Tạp chí

ĐỊA CHỈ XĂM THUẦN CHAY TẠI HÀ NỘI

Những thông tin cơ bản về Vegan Tattoo - Xăm thuần chay

 

Xăm mực chay, xăm thuần chay là gì? Khuôn khổ bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về chủ đề này, hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho những nghệ sĩ xăm và cả những người theo đuổi lối sống thuần chay và có đam mê với nghệ thuật xăm mình.

 

Thứ nhất, nếu bạn là người đã và đang có xu hướng quan tâm đến lối sống thuần chay, đừng ngại ngần chia sẻ nó với những người xung quanh. Trước kia ở Việt Nam, khái niệm “chay" thường bị hiểu hạn hẹp trong môi trường tôn giáo và nhiều người cho rằng chỉ người đi tu mới ăn chay. Nếu chỉ hiểu theo góc độ đó, chúng ta đã lầm tưởng và bỏ qua cả một lối sống đang trở nên vô cùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Việc sống thuần chay được các nhà dinh dưỡng học có nhiều phân tích chứng minh chế độ ăn chay có ích cho sức khoẻ con người và giảm rủi ro gặp phải một số loại bệnh tật nhất định. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh lối sống thuần chay giúp phát triển hệ sinh thái “sạch" bảo vệ môi trường và giảm tác nhân gây hại cho môi trường sống của tất cả chúng ta. 

 

Những năm gần đây, sống chay - vegan đang trở nên vô cùng phổ biến. Nó không chỉ bị giới hạn bởi khái niệm không ăn thịt động vật, mà còn mở rộng ra tất cả các sản phẩm được tiêu thụ và sử dụng quanh bạn hàng ngày. Cũng như vậy “vegan tattoo" hay xăm thuần chay không chỉ là mực xăm chay!

 

- Xăm là cả một quá trình, nghĩa là người thợ xăm sẽ dùng giấy can (có thể có thành phần động vật) để vẽ thiết kế của bạn. Sau đó anh ta dùng dao cạo (có thành phần động vật) cạo lông vùng xăm cho bạn. Rồi tiếp đến dùng mực xăm ( có rất nhiều thành phần động vật như than xương, móng,...) xăm cho bạn. Cuối cùng là bạn sẽ được phát một gói thuốc mỡ để bôi vào hình xăm (cũng có thành phần động vật)

 

- Một vài cái tên rất nổi cộm trong list sản phẩm động vật trong công nghệ xăm hình có thể kể đến là:

 

 + Bone char hay còn gọi là than xương được sử dụng để làm mực đen, màu đắt hàng nhất trong các loại màu xăm. Thành phần này được làm từ xương động vật bị cháy để đạt được màu đen giòn nhất, tối nhất của màu đen.

 + Glycerin là một dẫn xuất của chất béo động vật, là chất ổn định và làm cho mực dễ xử lý hơn.

+ Gelatin là thủ phạm phổ biến trong nhiều sản phẩm. Nó được làm từ mô liên kết đã được nấu chín của bò và lợn và phục vụ như một tác nhân liên kết trong nhiều loại mực. 

+ Shellac, một thành phần được làm từ côn trùng, cũng hoạt động như một chất kết dính cho mực.

Như vậy nếu bạn là người ăn chay và xăm một hình xăm như hình minh hoạ dưới đây để kêu gọi mọi người sống thuần chay, mà bạn lại không sử dụng dịch vụ xăm thuần chay thì thật sự không khác gì bạn đã...tự tát vào mặt mình!

 

 

Nếu là 10 năm trước đổ lại thì việc hy vọng có một hình xăm thuần chay có thể nói là không thể, thì những năm gần đây, với một vài cải tiến đáng nể, một vài sản phẩm xăm thuần chay đã ra đời và được đưa vào sử dụng. Những studio chỉ xăm thuần chay thì thực sự không có nhiều, nhưng nhiều phòng xăm đã đưa thêm lựa chọn này để đa dạng dịch vụ khiến họ trở nên khác biệt. 

 

Giải pháp cho mực xăm thuần chay là gì?

 

Tất nhiên về mặt hiệu ứng, có thể những sản phẩm này sẽ không mang lại hiệu quả về màu sắc bằng những sản phẩm màu từ động vật, nhưng những sản phẩm thay thế vẫn có thể đáp ứng nhu cầu khá ổn. Dưới đây là vài ví dụ về dải màu và các nguồn thay thế:

 

- Vannable Glycerin: sử dụng thay thế glycerin động vật. Loại glycerin này có nguồn gốc thực vật và còn được gọi là Glycerol.

- Hamamelis - còn được gọi là witch-hazel: làm từ thực vật có hoa. Thành phần này còn được gọi là chiết xuất Virginiana trong mực xăm.

- Về các màu cụ thể, chúng ta có carbon và gỗ để tạo ra màu đen, titan dioxide làm màu trắng, Monoazo - một sắc tố từ carbon để tạo ra màu xanh lá cây, màu vàng từ nghệ, Dioxazine và Carbazole cho màu tím, vân vân.

 

Dưới đây là Top 3 nhà cung cấp mực xăm thuần chay đáng tin cậy:

 

Skin Candy Vegan Tattoo Black Ink - không thể không kể đến, lúc nào cũng đi đầu, thời thượng nhất trong ngành công nghệ mực xăm.

  

World Famous Authentic Vegan Tattoo Outlining Ink - sản phẩm chất lượng đến từ USA, được đóng dưới dạng chai lớn

 

 

Crazyhorse High Quality Vegan Tattoo Ink - lựa chọn tối ưu nhất cho mực xăm màu thuần chay

 

Về dao cạo, bạn có thể sử dụng dao cạo không có dãy bôi trơn, vì phần bôi trơn này thường được làm từ động vật. Có thể tìm loại dao cạo này bằng từ khoá: cruelty-free razor. Nếu phòng xăm bạn sắp đến chỉ có mực xăm thuần chay, và vẫn sử dụng dao cạo dùng một lần bình thường, bạn có thể chọn giải pháp mang dao cạo quen thuộc của chính mình theo để sử dụng. Hoặc không cạo :D

 

Với aftercare ointment thì không quá khó, có nhiều sản phẩm kem thoa sau xăm có nguồn gốc từ thiên nhiên thuần chay, chỉ cần đảm bảo phòng xăm của bạn có cung cấp loại sản phẩm đó, hoặc bạn có thể tự chuẩn bị nó cho mình.

 

Hiện nay trong các địa chỉ xăm uy tín tại Hà Nội, chỉ có duy nhất Another Tattoo tại Xuân Diệu, Tây Hồ là thông báo có dịch vụ xăm mực thuần chay. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Another Tattoo để biết chắc rằng ngoài mực xăm, các sản phẩm dao cạo, kem dưỡng đi kèm của họ có đảm bảo thuần chay hay không.