Tạp chí

Khắc họa tâm khảm qua nghệ thuật xăm hình

Gắn liền với điều tiếng và những thành kiến trong tư tưởng thế hệ cũ, xăm hình đã dần bị quên lãng khỏi vòng quay của nghệ thuật chính thống. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn cách thể hiện cảm xúc, để khắc họa bản thân, ghi dấu những thay đổi và tình tự, vẫn là hình xăm với sự tê buốt từ đầu kim - mới đủ để khiến người ta nhớ lâu, nhớ mãi.

Và không chỉ đơn thuần dành để dân chơi “thể hiện” hay thoả mãn tính hiếu kỳ của ai đó, nghệ thuật xăm hình vẽ lên biểu tượng song hành suốt đời người. Vì vậy, nếu bạn chắc chắn rằng mình đã suy nghĩ thấu đáo về việc thực hiện chúng, hãy đến và chill cùng chúng tôi!

 

Xem thêm: 

 


Hình xăm - một phần tâm khảm được thể hiện trên làn da 


1. Xăm hình - một chặng đường dài để được công nhận là nghệ thuật đích thực

 

Cổ xưa hơn rất nhiều môn nghệ thuật khác, hình xăm vẽ đầu tiên xuất hiện ở đất Việt là trên cơ thể các ngư dân với mục đích giữ an toàn trong những chuyến hải trình. Trong khi đó, lịch sử hai nhà Lý - Trần ghi dấu một thời đại hoàng kim của loại hình nghệ thuật này: coi hình xăm là biểu tượng của tầng lớp quý tộc và là thiết chế quan trọng khi lâm triều.

Tuy nhiên, trải qua một thời kỳ đằng đẵng bị đô hộ bởi các nền văn hoá khác - 1470 nhà Minh đến người Pháp vào thế kỷ 19,... - hình xăm từ một biểu tượng trừ tà, đại diện cho sự quyền quý và hùng mạnh đã bị thay thế bởi một ý nghĩa hoàn toàn đối lập: các cơn đau thô bạo được gia tăng để thay thế biện pháp tra tấn, trừng phạt và lưu lại dấu hiệu để nhận diện tội nhân suốt đời. Đồng thời, nó cũng khiến nhiều người e ngại vì được nhiều dân chơi “có số có má” yêu thích.

 

Tham khảo:  The History of the Tattoo

 


Hình xăm “biến tướng" thành dấu hiệu để nhận diện các thành phần xấu 

 

Thái độ đối với nghệ thuật xăm hình chỉ dần dần được thay đổi vào đầu những năm 2000. Khi nhịp sống bận rộn hơn cùng sự xâm nhập của tư tưởng phóng khoáng, hiện đại, xã hội mới bắt đầu cởi mở với những người sở hữu hình xăm.

Ở thời đại mà cảm xúc con người ngày càng bị dồn nén, hình ảnh các linh vật, biểu tượng hay hoạ tiết cách điệu,... - bên cạnh lý do thú vui trang điểm hay sở thích, cũng là nơi ký thác một phần tâm khảm: khắc hoạ kỷ niệm, quy chuẩn và tinh thần mà họ hướng đến. Mỗi hình xăm là cả một câu chuyện dài của người đi xăm và sự thấu hiểu của nghệ nhân đi bút. 

Bây giờ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những một khuôn mặt xa lạ nào đó trên làn da bạn bè: đó có thể là mẹ, là cha,...; một bông hoa nhỏ trên cánh tay người đồng nghiệp để che đi vết sẹo không muốn kể nguyên nhân,... 

Nhưng để bắt đầu xăm, bạn cũng không cần một câu chuyện dài đến vậy. Nếu cảm xúc đủ mạnh mẽ và bạn thật sự muốn ghi nhớ nó, một hình xăm vẽ sẽ chẳng bao giờ khiến chủ nhân muốn xoá đi!

 


Từ biểu tượng của man rợ, hình xăm đã dần quay về với ý nghĩa tốt đẹp vốn có 

2. Xăm hình - nghệ thuật khắc hoạ tâm khảm bên ngoài làn da 

 

2.1 Phơi bày cảm xúc của người xăm và người được xăm 

 

Hình xăm rất gợi cảm - tức, có sức khơi dậy nhiều cảm xúc của người khác, có thể là “Xịn đấy!” mà cũng có thể là “Đố em biết anh đã bóc mấy cuốn lịch rồi?”. Và cho dù chẳng có ý phơi bày, song nếu bạn sở một hữu hình xăm, mọi người vẫn sẽ vô thức liếc nhìn và suy nghĩ lý do đằng sau nó: bạn có chuyện buồn hay vốn dĩ là “dân anh”, “dân chị”?. 

Không chỉ bị hấp dẫn bởi sự khác biệt da thịt, cảm giác sống động của một vật có linh hồn cũng khiến hình xăm trở nên hút mắt.

Bởi vậy, không chỉ riêng người đi xăm có thể quyết định khí chất mà chính người thực hiện hình xăm vẽ cũng phải hiểu được điều khách hàng muốn nói để thể hiện mong muốn của họ ra bên ngoài qua nét mực.

 


Hình xăm là một biểu tượng gợi cảm


 2.2 Hình xăm chọn người xăm

 

Mỗi khách hàng đến với Another Tattoo đều có nỗi niềm riêng muốn thể hiện. Và chúng tôi, thông qua trải nghiệm của mình để cảm nhận nội tâm của họ qua chuyện kể, sau đó phác thảo hình mẫu để hiện hiện thực hoá chúng lên da thịt.

Tuy nhiên, nghệ thuật xăm hình cũng tựa như phong thuỷ đối mảnh đất - tràn đầy khí tức thần bí và dễ dàng áp đảo tinh thần nếu bạn không đủ mạnh mẽ. 

Nghe đến đây có thể nhiều dân chơi sẽ mạnh miệng “Bố đếch sợ!”, nhưng đừng tự tin! Chúng có thể khiến bạn gặp phải các rắc rối không cần thiết, chẳng hạn:

 

  • Thanh Long, các vị Thần Phật: sự bình yên luôn là khao khát của những người từng trải. Họ thường có xu hướng chọn các chư thần để thể hiện mong muốn đó trên làn da. Tuy nhiên, vì vốn dĩ nên được thờ phụng, việc xăm trên mình những hình mẫu này dễ khiến bạn phạm vào tội bất kính, làm mất thiện cảm của người khác.
  • Quan Công, Tà Long: đây đều là những hình xăm vẽ cực hung, cực tà trong quan niệm của người phương Đông. Tuy nhiên, vì hình dáng thanh lệ và vẻ dữ dằn trông rất “ngầu" nên nhiều dân chơi vẫn bất chấp thực hiện chúng mà không hề để tâm đến hậu vận.
  • Những hình xăm kỳ dị, tinh xảo: bản thân một số bức vẽ mẫu trên giấy đã trông rất có thần, thể hiện rõ rất ở đôi mắt nếu là vật sống. Chúng rất được yêu thích để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ trong tâm hồn. 
  • Tuy nhiên, nếu hình xăm này là đại diện cho sự không tốt lành - chẳng hạn: geisha khóc, hoa bỉ ngạn (hoa ở hoàng tuyền),... thì tốt nhất, bạn đừng nên thực hiện chúng. Hoặc nếu quá yêu thích, hãy cải biên các hình xăm này theo hướng vui vẻ hơn.

Tham khảo: Where A Tattoo Is Located Makes A Difference Energetically

 


Bạn nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa của hình xăm


 2.3 Hình xăm linh hồn 

 

Đây là một xu hướng mới trên Instagram, được sáng tạo bởi Storm. Bởi hình xăm không chỉ xuất phát từ tâm tưởng của bạn mà cả nghệ nhân thực hiện nữa, cho nên nghệ thuật xăm hình dùng sự câu chuyện được khách hàng kể và sự sáng tạo của thợ xăm để tạo nên mẫu vẽ hoàn hảo.

Đơn giản, khác biệt và thần bí - sẽ là những gì hình xăm linh hồn thể hiện trên da thịt. Chúng vừa đủ ẩn ý để che giấu câu chuyện, vừa giúp bạn ghi nhớ những gì bản thân muốn giữ cho riêng mình.

 


Sự đẹp đẽ của hình xăm linh hồn

 

Tìm hiểu thêm về hình xăm linh hồn: https://www.byrdie.com/soul-tattoo-trend 

 

Nghệ thuật xăm hình không phải là một phụ kiện thời trang, cũng không dễ dàng xóa bỏ. Ngược lại, thông qua các tác phẩm này, bạn có thể sẽ phải “chết chìm” trong những suy đoán và ánh mắt tò mò của người khác. 

Cho nên đừng chỉ tính chuyện chơi bời qua đường, hãy suy nghĩ kỹ xem bản thân đã sẵn sàng để đi cùng một hình xăm suốt đời, sau đó gọi cho Another Tattoo!