Tạp chí

Nguồn gốc của xăm nghệ thuật từ đâu?

1. Xăm nghệ thuật của người cổ đại

1.1. Ở Châu Âu vào năm 1991

Các nhà khoa học đã tìm ra được một xác ướp của một người đàn ông. Nó  có độ tuổi 5 ngàn năm tuổi và còn được đặt tên là ‘Người tuyết’ trên đỉnh núi băng tuyết giữa Italia và nước Áo. Đặc biệt là lớp da còn nguyên vẹn và trên đó họ tìm ra được 57 hình xăm chữ thập ở đầu gối trái. Có đến 6 đường thẳng dài trên phía thân có độ dài khoảng 15cm. Và còn thấy nhiều đường song song trên mắt cá chân. Và xác ướp thứ 2 cũng được tìm thấy ở vùng băng tuyết nước Nga và nó cũng có độ tuổi gần đến 2400 năm. Bên cạnh đó trên người cũng có các hình xăm đại diện cho hình thú. Nhưng nó chỉ mang tính trang trí và thể hiện địa vị cá nhân thời ấy.

Qua việc tìm thấy 2 xác ướp này đã cho ta thấy. Con người thời xưa đã biết sử dụng những hình ảnh đánh dấu vào chỗ đau bệnh. Hay sử dụng nó để trang trí và thể hiện địa vị của mình.

Xăm nghệ thuật được cho rằng được hình thành cách đây 5 ngàn năm trước

1.2. Ở Ai Cập

Có thể nói nền văn hóa và tôn giáo ở Ai Cập nổi bật nhất của thế giới. Nhưng cái tài liệu về tattoo lại bị các nhà sĩ học bỏ qua. Vì định kiến về Tattoo của xã hội trước đó. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra được xác ướp của Amunet. Một tu sĩ nữ thờ thần Hathor, người tu sĩ nữ này sống khoảng thời gian trước công nguyên. Trên xác ướp này có vài đường và dấu chấm xăm trên cơ thể. Các dấu gạch và các ký tự hình học trừu tượng, các loại nghệ thuật chỉ dành cho phụ nữ. Đặc biệt là những người phụ nữ được hiến tế. Đây được coi là những hình ảnh về xăm cổ nhất trên thế giới. Trước khi phát hiện ra ‘người tuyết’ 

Cùng vào thời điểm này năm 2000 TCN (trước công nguyên) người Ai Cập đã phát triển văn hóa hình xăm sang các khu vực Đông Nam  Asian rồi đến Nhật.

1.3. Tại Nhật Bản

Di tích khảo cổ đã chứng minh, những hình xăm được xuất hiện khá sớm vào khoảng  10.000 TCN. Cho đến thời kỳ Yayoi ( thời kỳ đồ sắt, 300 năm TCN) Hình xăm không chỉ còn thuần thục cho mục đích trang trí. Mà còn được dùng như để đánh dấu, phân biệt nô lệ, tù nhân hay kẻ phạm tội. Từ là những món trang sức làm đẹp cho con người. mà tại thời điểm đó lại là một hình thức trừng phạt của người Nhật Bản.

Xăm đến tới Nhật Bản và được phát triển mạnh Tại đây

Đến cuối thế kỷ 17, bước vào thời Edo (năm 1603 - 1867) nghệ thuật xăm hình tại Nhật lại bắt đầu nở rộ. Nhưng đến nửa cuối thế kỷ 19, chính phủ Nhật bắt đầu cấm các hình thức xăm hình. Chính lúc đó những người đã trót có hình xăm trên cơ thể, phải tránh chính phủ, tìm cách để giấu hình xăm dưới những lớp quần áo.

2. Xăm nghệ thuật hiện đại

Vì trước đấy đã có những ảnh hưởng xấu về xăm nghệ thuật từ những người Nhật. Việc những băng đảng sử dụng những hình xăm này để phân biệt lẫn nhau. Còn để ra thị uy với những người khác. Mà chính lúc đó họ không biết rằng, Họ đã vô tình xăm lên mình những hình ảnh cùng với  những định kiến xấu về xăm.

Hiện tại xăm nghệ thuật đang được bảo vệ và trở thành trào lưu của giới trẻ

Nhưng đó ảnh hưởng từ Nhật. Nhưng những người phương Tây lại đấu tranh bảo vệ và giữ gìn những nét văn hóa xăm hình đấy. Vào tháng 3/2018, bảo tàng quốc giá Nhật ở Hòa Kỳ đã tổ chức một buổi triển lãm. Nội dung về nghệ thuật xăm hình của người Nhật, nhằm muốn giữ lại những nét nghệ thuật ấy. Buổi triển lãm kéo dài đến 6 tháng, gây được ấn tượng đến với những khóa học lịch sử của xăm hình Nhật Bản. Và đến tới thời điểm bây giờ, xăm nghệ thuật được phát triển rất rộng. Nó còn là một trong những trào lưu của giới trẻ hiện nay. Không còn những định kiến ràng buộc vào những cái xấu như trước nữa. 

Tổng kết

Xăm nghệ thuật nó đã được tìm thấy và được hình thành cách đây khoảng 5 ngàn năm trước. Và đến thời điểm hiện tại đã trở thành một nét đẹp riêng biệt của những ai sở hữu hình xăm. Ngoài ra, một hình xăm còn thể hiện được cá tính, tính cách của bản thân. Nó được xem như một món trang sức để làm đẹp cho cơ thể. Ngại gì mà bạn không thử để thể hiện chính mình. Hãy liên hệ và đặt chỗ ngay với Another Tattoo. Chúng tôi sẽ giúp bạn thể hiện cá tính của bạn qua những hình ảnh xăm nghệ thuật này nhé!