Tạp chí

Những điểm tiến bộ về nhận thức hình xăm

1. Một vài nhận thức hình xăm về ngày xưa

Từ nơi phát triển xăm mạnh nhất là Nhật

Tại Nhật nền văn hóa xăm hình được phát triển khá mạnh mẽ. Nó được yêu thích và coi những hình xăm ấy được xem như là những món đồ trang trí cho bản thân. Đặc biệt nó được phát triển đỉnh nhất vào cuối thế kỉ thứ 17. Họ tôn thờ những vị anh hùng, và xăm hình những anh hùng đó trên cơ thể. Nhằm thể hiện sự yêu quý cũng như sự kính trọng của họ.

Những đến cuối thế kỉ 19, chính phủ Nhật Bản lại bắt đầu cấm các hình thức xăm hình. Cũng chính vì những quy định của chính phủ đó. Mà những người đã trót có những hình xăm trên người bắt đầu giấu những hình xăm sau những lớp quần áo. Nhưng những nhận thức hình xăm ấy vẫn chưa dừng tại đây. Vào thời điểm ấy những băng đảng khét tiếng tại Nhật đã sử dụng những hình xăm ấy để mà phân biệt lẫn nhau.

Trước đây tại Nhật thì hình xăm nó được dùng để phân biệt các băng đảng khét tiếng

Mà khi đã dùng đến những từ là băng đảng thì nó lại đi kèm với bạo lực, chơi trội với xã hội. Chính lúc đó mà họ đã làm cho hình xăm gắn liền với những cái xấu đó. Và cái nhận thức này nó đã kéo dài từ lúc bấy giờ đến hiện nay.

Đối với các nước khác

Bên cạnh những nhận thức hình xăm tại Nhật còn có những nước khác. Họ thường dùng những hình ảnh ấy để phân biệt giai cấp với nhau. Bên cạnh đó văn hóa Hy-La, họ lại dùng hình xăm để đánh dấu nô lệ và tù nhân. Từ đó mà nhận thức về hình xăm lại thiêng về hướng những người xăm hình là những người tội phạm, người xấu.

2. Nhận thức hình xăm của ngày nay.

Hiện nay những định kiến về xăm hình vẫn còn khá phổ biến, nhưng bên cạnh đó nó đã nới rộng hơn nhiều so với ngày trước. Vào thời điểm ở Nhật Cấm những hình thức xăm hình, thì các nước khác lại đẩy mạnh việc bảo vệ các văn hóa của xăm hình. Họ lập ra một cuộc triển lãm về truyền thống xăm của Nhật Bản nhằm với mục đích bảo vệ những truyền thống xưa ấy.

Và hiện nay, nhiều người đã có những suy nghĩ thoáng hơn. Và họ biết rằng không phải ai có hình xăm cũng là người xấu, cũng là những kẻ giang hồ. Mà những hình ảnh đó thể hiện ra được con người họ, phong cách sống của họ.

Hiện nay thì xã hội đã thoải mái hơn nhiều về những nhận thức về hình xăm

Nhận thức hình xăm đối với xã hội

  • Cũng như đã nói trên, xã hội ngày nay đã thoáng hơn trong việc nhìn nhận những người có hình xăm
  • Một số công ty lớn nhỏ hiện nay cũng không còn phân biệt nhân viên xăm hình. Nhưng để quyết định xăm hình thì các bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ. Vì ở đây không phải hoàn toàn các công ty chấp nhận nhân viên có hình xăm. Mà chỉ là một số lượng công ty nhất định mà thôi.
  • Hiện xăm hình trở thành một trào lưu của giới trẻ. Nó chứng minh cho ta thấy đối với giới trẻ nó không còn những định kiến ngày xưa về xăm hình nữa.

Nhận thức đối với gia đình

  • Một số người không dám xăm hình chỉ vì lý do gia đình. Sẽ có những bậc phụ huynh có những định kiến xấu về các hình xăm. Và khi nghe được ý kiến của con cái muốn sở hữu hình xăm thì lại lập tức phản đối một cách gay gắt.
  • Nhưng một số phụ huynh lại rất thoáng rất hiện đại. Chỉ vì lo lắng cho con cái không thể có được một công việc tốt chỉ vì một hình xăm. Thì họ lại càng nhất quyết không cho con cái mình có hình xăm trên cơ thể.
  • Bên cạnh những ý kiến không cho con cái sở hữu hình xăm đó. Thì có những gia đình rất thoải mái. Không chỉ cho con xăm mà còn khuyến khích xăm và khen ngợi những hình xăm ấy.

Tổng kết

Những nhận thức về xăm hình hiện nay đã thoáng hơn nhiều so với trước kia rất nhiều. Và nó là trào lưu phổ biến nhất của giới trẻ hiện nay. Họ một phần cũng đang muốn chứng minh rằng cần nên bỏ những định kiến xấu đó. Thay vào đó cần phải thay đổi vào đó những ý kiến tích cực hơn, phong phú hơn. Không phải ai có hình xăm trên người đều là người xấu. 

Nhờ vào những định kiến trước đó mà hiện tại chúng tôi cùng với giới trẻ đang cùng nhau phấn đấu. Và muốn chứng minh rằng những định kiến về đam mê của chúng tôi ngày xưa không còn phù hợp với hiện tại nữa. Các bạn hãy cùng Another Tattoo loại bỏ những định kiến này nhé. Nhanh tay đặt lịch với chúng tôi để thể hiện đam mê bản thân nào!