Tạp chí

Soundwave Tattoo - Lắng nghe tiếng lòng qua hình xăm sóng âm

Qua một hình xăm, ta có thể nhìn ra được cả câu chuyện dài. Nhưng không phải ai cũng có thể “đọc" được những lời thoại ẩn giấu trong chỉ một biểu tượng. Chẳng hạn, dù bạn sống với người thương cả đời nhưng nếu bạn gái không kể, chắc gì bạn đã hiểu được tường tận ý nghĩa đằng sau hình xăm của cô ấy?

Vậy, nếu thật sự có thể nghe được những giai điệu hay lời nói tâm khắc qua một hình xăm, liệu bạn có sẵn lòng thử? Là giao điểm giữa nghệ thuật và thành quả công nghệ, hình xăm sóng âm vẫn đang mê hoặc rất nhiều anh em thích “của lạ" đến Another Tattoo.

 

Xem thêm:

 

 

(Nguồn: Pinterest)

Hình xăm sóng âm - dùng hình ảnh, kể tâm tình

 

1. Soundwave Tattoo - bước khởi phát giúp công nghệ hòa quyện vào nghệ thuật?

 

Hình xăm sóng âm hay Soundwave Tattoo là hình xăm dưới dạng biểu đồ tần số của một đoạn âm thanh. Các đường gấp khúc liên tục đi theo trục ngang ghi lại sự dao động cao độ của các âm, những sự nhấn nhá rất đặc biệt của cá nhân, các âm khàn không dễ phát hiện… Tất cả những điều làm nên giọng nói của một người đều được ghi chép một cách chính xác theo cao độ qua hình thức này.

Trên thực tế, chúng có hình dáng tương tự nhịp tim được ghi trên màn hình máy theo dõi hay đồ thị dao động của bản nhạc, hội thoại,... trên máy thu/phát của phòng thu.

Vốn dĩ là đồ thị chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, song những dải sóng âm góc cạnh cứng nhắc bỗng nhiên ngập tràn hơi thở của sự sống  - phát ra những âm thanh mà chủ nhân không muốn quên đi (qua ứng dụng công nghệ).

Thậm chí, ngay cả hình dáng của chúng cũng nghệ thuật hơn nhiều qua bàn tay của các thợ xăm. Đây có lẽ là sự hấp dẫn từ da thịt, từ sự sống mà những nghệ nhân bậc thầy thường nhắc đến.

 

 

(Nguồn: Pinterest)

Hình xăm sóng âm có lẽ là điểm giao nhau giữa công nghệ khoa học và nghệ thuật bay bổng

 

1.1 Lịch sử của Soundwave và ứng dụng Skin Motion

 

Ý tưởng của những người khởi tạo

Hình xăm sóng âm thực chất đã xuất hiện từ lâu và đã được “tổ ngành dân chơi" của thời đại trước ưa chuộng. Tuy nhiên, các tần số được ghi lại lúc này hầu như đều không có ý nghĩa, tất cả những biến thiên trên đồ thị suy cho chỉ là sự ngẫu hứng của những nghệ sĩ xăm.

Mãi cho đến khi Juliana, bạn gái của Nate Siggard - một nghệ sĩ xăm hình, nói lên thắc mắc của cô ấy thì những hình xăm âm thanh thực sự phát ra tiếng nói đầu tiên mới xuất hiện.

Đó là một câu chuyện nhỏ giữa những người bạn của Nate Siggard sau khi anh xăm cho họ một vài Soundwave Tattoo. Juliana nhìn ngắm các đỉnh tần chạy ngang và thắc mắc với anh: “Liệu chúng ta có thể nghe được gì nếu biểu đồ sóng âm này thực sự hoạt động?”.

 

 

(Nguồn: Tatuaggio)

Chúng ta có thể nghe được gì nếu những biểu đồ sóng âm ngẫu hứng thực sự hoạt động?

Dĩ nhiên, chẳng ai biết điều đó cả. Nhưng ý tưởng xây dựng một chủng loại hình xăm “biết nói" đã dần nảy mầm trong Nate Siggard. Đây chính là nền tảng để anh phát triển Skin Motion - một ứng dụng ghi lại tần số của các giai điệu khiến người ta mong ngóng theo một cách nghệ thuật hơn.

 

Xem thêm: Explaining How Those "Soundwave" Tattoos Actually Work

 

Nguyên tắc hoạt động

Để thu được một mẫu xăm sóng âm có ý nghĩa, bạn phải tải lên một tệp ghi âm lên app Skin Motion. Sau đó, ứng dụng này sẽ trả về một biểu đồ dạng sóng cơ bản và thợ xăm dựa trên phương thức xăm hình bằng máy để ghi lại chúng trên da một cách chính xác (đến từng góc độ).

 

 

(Nguồn: World Tattoo Gallery)

Ứng dụng Skin Motion tạo ra biểu đồ sóng âm dựa trên tệp ghi của bạn

 

Nguyên tắc thực hiện hình xăm sóng âm tại Another Tattoo

“Anh xăm hộ em cái sóng âm này nha.”

Chúng tôi đã từng nghe nhiều lời yêu cầu như thế. Hầu hết các khách hàng đến với Another Tattoo và chọn hình xăm âm thanh đều không muốn nhiều lời giải thích. Nhưng tương tự khi thực hiện một mẫu vẽ nào khác, khi đã bắt đầu, chúng tôi bắt buộc phải hoà quyện với cảm xúc của nhau. Đây là nguyên tắc rất quan trọng để thấu hiểu và bắt đầu đi những nét  xăm đầu tiên.

Vậy nên để làm ra được một hình xăm Soundwave khiến tất cả đều hài lòng (cả nghệ sĩ xăm và người đi xăm), hãy để Another Tattoo hay bất kỳ anh thợ ở tiệm nào khác, nghe âm thanh mà bạn muốn ghi nhận. Đừng ngại ngùng, cũng đừng sợ bị đánh giá là… khùng!

 

 

(Nguồn: World Tattoo Gallery)

Phòng xăm Another Tattoo đã có dịp nghe rất nhiều âm thanh đáng trân trọng

Chúng tôi tin đằng sau mỗi hình xăm đều là một câu chuyện quý giá

 

Trên các giường xăm của mình, chúng tôi đã từng nghe rất nhiều âm thanh mà có thể, bạn cho là “quái lạ". Tiếng chó sủa tràng dài, tiếng cười lanh lảnh, vài lời thì thầm không rõ ý hay âm thanh ê a mơ hồ… Sao người ta lại lựa chọn xăm đoạn âm đó?

Chúng ta không thể nào biết được tiếng chó sủa kia là của một ông anh trông có vẻ giang hồ số má vừa mới mất chú cún cưng, hoặc, tiếng ê a mơ hồ nọ là âm thanh đầu đời tuyệt vời nhất mà một ông bố trẻ muốn ghi lại.

Những âm thanh không mấy ý nghĩa có thể chẳng chút đáng giá với ta nhưng với người khác, chúng thật sự là ca từ quý giá họ muốn nghe lại cả đời. Vậy nên ở Another Tattoo, dù có nghe thấy điều gì, chúng tôi cũng không vẩn vơ đánh giá ý nghĩa. Bởi đằng sau đó có thể là cả một câu chuyện rất đáng giá!

Tận sau khi quá trình xăm đã hoàn tất, bạn hãy cứ yên tâm vì mọi tâm tưởng ghép đôi giữa khách xăm và thợ xăm đều sẽ ở lại Another Tattoo, chỉ có những đồ thị ấn tượng kia “được phép" cùng chủ nhân ra cửa!

 

 

(Nguồn: Pinterest)

Hình xăm sóng âm - tiếng lòng từ nét mực

 

1.2 Những biến thể của Soundwave nguyên bản

 

Không như những mẫu tattoo khác, hình xăm sóng âm rất khó để sáng tạo. Bởi có thể trong lúc thêm thắt những hình ảnh khác, bạn sẽ làm rối loạn các đỉnh tần và khiến âm thanh bị biến dạng.

Vậy giữa hai thái cực của nghệ thuật thăng hoa và công nghệ khuôn khổ, có ngõ ngách nào để hình xăm sóng âm “xoay sở" tạo ra chất riêng?

 

 

(Nguồn: Celebritattoo)

Những biến thể của Sound Wave Tattoo không làm âm thanh bị biến đổi

 

Trên thực tế, anh thợ xăm điệu nghệ tại Another Tattoo có thể khiến những đường biến thiên này trông “mặn mà" hơn nhiều. Chẳng hạn: tạo hình các đỉnh âm cao - thấp không đồng đều thành rừng cây, đặt các ký tự đặc biệt xung quanh trục sóng âm hoặc sắp xếp một dải màu galaxy vào khu vực phía trên đỉnh tần cao nhất, tạo ra một ảo ảnh ngân hà đơn giản,...

Ý nghĩa và đẹp đẽ - không khó hiểu chút nào khi những hình xăm âm thanh được chào đón đến vậy.

 

2. Hình xăm sóng âm và những điều chưa nói

 

Sự duy nhất và thân thuộc của giọng nói khiến hình xăm sóng âm trở nên đắt giá. Tuy nhiên, kho dữ liệu của Skin Motion có thể đang trả về những bản ghi giống nhau nếu các tệp ghi âm có độ tương đồng lớn.

Điều này đã phần nào khiến Soundwave không còn hoàn hảo.

Để tìm ra phương pháp “ghi âm" bằng xăm toàn mỹ hơn, nhiều người đã đề nghị thay đổi Soundwave bằng mã QR Code. Loại mã vuông này có rất nhiều ưu điểm, nhưng ấn tượng nhất là khả năng quét không giới hạn các loại tệp của nó: từ hình ảnh, âm thanh cho đến văn bản,... và đồng đều  chất lượng tệp ghi.

Nhưng dù thắng thế ở chất lượng bản ghi, song khuôn hình vuông vắn quá mức cứng nhắc, công nghiệp của QR Code lại không thể có được tính “nghệ" như biểu đồ sóng âm cổ điển.

 

Xem thêm: Sound Wave Tattoos — Is It Worth The Ink?

 

 

(Nguồn: Pinterest)

Biểu đồ quãng âm “nên thơ” vẫn là phương cách được nhiều người chọn lựa

 

“Anh ơi, xăm xong có thật là em nghe lại được tiếng cổ không?”

Được chứ, về điều này Another Tattoo vẫn có thể chắc chắn. Chẳng những là tiếng cười nói lanh lảnh của cô gái 17 tuổi bạn thương, mà cả với hình xăm sóng âm khác, âm thanh vẫn có thể được ghi lại vẹn toàn chỉ sau vài tiếng chill cùng anh thợ xăm dễ mến của chúng tôi.

Bạn đã sẵn sàng? Hãy đến và trải nghiệm.

 

>>> Đặt lịch hẹn ngay với Another Tattoo tại đây