Tạp chí

Stick n' Poke: một chút ngẫu hứng nhỏ và nghệ thuật của giới tội phạm

“Rảnh rỗi sinh nông nổi" - nhưng với nhiều tay tội phạm, khoảng thời gian vấn lại đời mình sau chấn song nhà tù lại giúp họ sáng tạo nên một trường phái hình xăm nghệ thuật mới, đầy sức rung cảm: Stick n' Poke.

Chỉ bằng một cây kim/dao khắc nhỏ, họ tự vẽ lên da mình và đồng bạn những hình ảnh thô sơ nhưng đầy ý nghĩa - về tình yêu, hy vọng và rất nhiều cảm xúc tốt đẹp khác. Và cũng ngược lại với chủ nhân, chúng hoàn hảo và nghệ thuật vô cùng.

Hãy cùng Another Tattoo tìm hiểu xem, liệu thứ nghệ thuật được sáng tạo bởi những tay tội phạm có thể khiến chúng ta cảm khái đến mức nào!

 

 

(Nguồn: Vice)

Stick n' Poke - nghệ thuật xăm hình của những tay tội phạm

 

Xem thêm:

1. Stick n' Poke - hình xăm nghệ thuật không khước từ một ai

 

1.1 Lịch sử của Stick n' Poke: ra đời với cha đẻ là những tay tội phạm

 

Lịch sử của Stick n' Poke gắn liền với lịch sử của xăm hình cổ điển - thời điểm mà hình xăm được tạo ra chỉ bằng 1 chiếc kim/dao duy nhất. Cách thức xăm hình cổ xưa này đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại, trên ngón tay của những xác ướp. Gần hơn, các công cụ thô sơ trên cũng được tìm thấy khắp vùng Scandinavia, Pháp và Bồ Đào Nha vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, theo dòng chảy lịch sử, kiểu xăm hình này lại bị xem là thứ “nghệ thuật man rợ" và vi phạm các thiết chế giữ mình của Cơ đốc giáo bởi chính cách thức thực hiện có phần thô bạo của mình.

Từ đó, hình xăm nghệ thuật bị xem là một biện pháp trừng phạt, việc sở hữu hình xăm cũng bị xem là một tội lỗi đáng xấu hổ.

 

 

(Nguồn: The New York Times)

Lịch sử của Stick n' Poke gắn liền với lịch sử hình xăm thế giới

 

Phong trào xăm hình này chỉ dần được phục hưng có có tên gọi riêng - Stick n' Poke vào khoảng năm 1970, dưới sự bùng nổ của văn hoá Skate and Poke hiện đại. Tuy nhiên, chính những tay tội phạm và các băng đảng của thế giới ngầm mới thực sự là cha đẻ của chúng.

Bên trong những chấn song nhà tù, dù các hoạt động bị giới hạn nhưng ngược lại - họ có đủ tự do trong tâm trí để suy nghĩ và sáng tạo. Từ đó, với kim thô và thiên phú nghệ hội họa không quá cao, những tay tội phạm bắt đầu làm những hình xăm nhỏ Stick n' Poke đầu tiên cho nhau.

 

Xem thêm: Stick and Poke Tattoos: A Timeless Tattooing Technique

 

 

(Nguồn: Pinterest)

Những Stick n' Poke đầu tiên là những hình xăm nhỏ thô sơ và đầy cảm xúc

 

1.2 Ý nghĩa của Stick n' Poke

 

Stick n' Poke là những hình xăm kể chuyện một cách trần trụi nhất, không trau chuốt hay mỹ hoá quá đà. Chúng có thể là hình trái tim không được cân xứng lắm, một bông hồng méo mó, hay cái tên với font chữ ngẫu hứng,... nhưng tất cả đều có ý nghĩa rõ ràng. Đây chính xác là những điều mà cha đẻ của chúng - những tay tội phạm đang sám hối muốn truyền tải. Sự không hoàn hảo bỗng trở nên nghệ thuật một cách không ngờ, tất cả nhờ những cảm xúc tràn đầy mà họ đổ vào hình xăm.

Chưa dừng lại ở đó, hình xăm nghệ thuật Stick n' Poke cũng thể hiện sự đối lập mạnh mẽ: ý nghĩa đẹp đẽ, bay bổng của Stick n' Poke hoàn toàn đi ngược lại tình cảnh của người xăm.

 

 

(Nguồn: Inked Cartel)

Stick n' Poke là cách ghi lại chân thực nhất những điều quan trọng trong đời của các tay tội phạm

 

2. Stick n' Poke hiện đại những điều cần biết trước khi sở hữu một Stick n' Poke Tattoo

 

2.1 Phương pháp xăm Stick n' Poke

 

Stick n' Poke khác với các hình xăm nghệ thuật được tạo ra bằng máy ở chỗ: chúng là dạng xăm thủ công và chỉ dùng một mũi kim duy nhất, thấm mực và đâm vào da từng mũi một. Trong khi đó, máy xăm với nhiều đầu kim rung hơn cho đường xăm mảnh dẻ, tỉ mỉ và nhanh chóng. Vì vậy, một hình xăm kiểu Stick n' Poke mất khá nhiều thời gian để hoàn thành.

Tuy nhiên, Stick n' Poke mang lại một trải nghiệm vô cùng đáng giá: sự gắn kết mật thiết giữa người xăm - nghệ nhân xăm - hình xăm. Không còn tiếng rè của máy móc, bạn sẽ có nhiều khoảng lặng hơn để suy tưởng về hình xăm, để nhìn chúng dần thành hình cũng như trò chuyện với người đang làm hình cho bạn. Với bản chất là “bình chứa" cảm xúc, một Stick n' Poke Tattoo sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu chúng ta đong đầy vào chúng những chiêm nghiệm mới mẻ.

 

 

(Nguồn: Media Literacy & Mastery)

Stick n' Poke Tattoo mất nhiều thời gian hơn để xăm

 

2.2 Xăm Stick n' Poke ở đâu?

 

Bạn không cần phải cố vào tù để nhờ một anh trai xăm trổ làm giúp một hình xăm nghệ thuật Stick n' Poke. Vốn được thực hiện thủ công với chỉ một chiếc kim và mực, Stick n' Poke đang là “signature" của nhiều tiệm xăm.

Tuy nhiên, kiểu hình xăm này đòi hỏi nghệ nhân phải dùng tay tiếp xúc trực tiếp với kim và da thịt. Vậy nên bạn nhất định phải chọn một tiệm xăm chất lượng cao. Theo đó, kim và mực xăm phải trải qua quy trình vô trùng và đảm bảo không có bất kỳ ảnh hưởng nào về sức khỏe.

 

 

(Nguồn: Vice)

Hãy cẩn trọng khi xăm Stick n' Poke

 

2.3 Nghe có vẻ đau?

 

“Dùng mũi kim chấm mực, đâm từng mũi vào da" - nghe đau đấy. Nhưng trên thực tế, mức độ đau của khi xăm Stick n' Poke cũng phụ thuộc vào khả năng ngưỡng chịu đau, diện tích hình xăm nhỏ hay lớn cũng như vị trí chọn xăm - như bất kỳ phương pháp xăm hình nào khác.

Theo đó, những hình xăm đầu tiên sẽ khá đau, sau đó cảm giác này sẽ bớt đi dần theo số lượng hình xăm thực hiện sau này.

 

 

(Nguồn: Reddit)

Làm Stick n' Poke không đau như bạn nghĩ!

 

2.4 “Chơi được lâu không?”

 

“Một cây kim so với một máy xăm nhiều kim thì chắc chắn, xăm máy sẽ bền hơn xăm thủ công.”. Sự so sánh này có thể khiến nhiều người “bái bai” Stick n’ Poke. Nhưng nếu nhanh phai như thế thì các anh đại sừng sỏ không thèm chơi chúng đâu!

Một hình xăm nghệ thuật Stick n' Poke có độ bền tương tự như bất kỳ một hình xăm máy nào khác. Nếu bạn nhìn thấy một Stick n' Poke Tattoo mờ dần, bể nét… nói tóm lại là giảm chất lượng thì rất có thể, nghệ nhân xăm làm hình cho bạn còn non tay hoặc quá trình xăm diễn ra qua loa.

 

 

(Nguồn: Reddit)

Stick n' Poke Tattoo bền như bất cứ một hình xăm máy nào

 

Cơ bản, mọi phương pháp xăm đều có chung một ý tưởng: dùng kim đưa mực xăm vào da. Nhưng với nghệ nhân làm Stick n' Poke Tattoo, điều này sẽ khó hơn một bậc: họ phải tự căn chỉnh làm sao cho kim không đâm quá sâu hoặc quá cạn và tất cả từng mũi kim một phải có độ sâu giống nhau.

Lý do là gì?

Nếu đâm sâu, nét xăm sẽ mờ màu và tách rời từng chấm mực. Trong khi đó, kim đi quá cạn lại khiến hình xăm “bay hơi" một cách nhanh chóng.

Vì vậy, miễn là bạn tìm được một nghệ nhân làm Stick n' Poke thật sự “đỉnh" thì chuyện giữ hình không phải là điều đáng lo ngại!

 

Xem thêm: Xăm hình nghệ thuật - sở hữu ấn ký chỉ thuộc về riêng bạn

 

 

(Nguồn: Tattoodo)

“Chơi" lâu hay không, tất cả phụ thuộc phần nhiều vào tay nghề của nghệ nhân xăm

 

2.5 Chăm sóc Stick n' Poke Tattoo như thế nào?

 

Stick n' Poke Tattoo nên được chăm sóc tương tự như bất kỳ hình xăm nghệ thuật nào khác. Tuy nhiên, chúng không có xu hướng đóng vảy và cũng mất ít thời gian để lành hơn nếu quy trình xăm diễn ra chính xác.

Theo đó, hình xăm nên được bọc lại trong ít nhất 2 tiếng, sau đó vệ sinh với dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng và bôi kem dưỡng chuyên dụng dành cho da mới xăm hoặc Aquaphor.

Quá trình này nên được lặp lại hai lần một ngày trong 2 tuần sau xăm, hay cho đến khi hình xăm lành hẳn. Đồng thời, hãy đảm bảo những hình xăm này không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hoặc ngâm nước trong thời gian dài.

 

Xem thêm: Muôn nẻo đường xăm: đâu là nơi đắc địa để dân chill đặt hình xăm đầu đời

 

 

(Nguồn: Vice)

Các hình xăm Stick n' Poke có thời gian lành khá nhanh

 

Mọi hình xăm kiểu Stick n' Poke đều mang đậm hơi thở cá nhân của mỗi người. Cho dù trông chúng có vẻ thô sơ và “như hình trẻ con vẽ" thì có sao? Đó chính là những điều quan trọng nhất của bạn và bạn là người vẽ nên nó.

Cũng đừng kỳ thị vì nguồn gốc của chúng - như nhiều người ngoài kia vốn không nên kỳ thị hình xăm, mỗi trường phái nghệ thuật nếu tồn tại thì chúng đều có ý nghĩa lớn lao.

Và với Stick n' Poke, đó là cảm xúc và câu chuyện chân thực bên trong vẻ ngoài xù xì. Nếu bạn đã cảm được vẻ đẹp ấy, hãy làm một hình xăm nghệ thuật Stick n' Poke với Another Tattoo nhé!

 

>>> Đặt lịch hẹn ngay với Another Tattoo tại đây