Tạp chí

Xăm có dị ứng hay không? Làm sao để biết mình bị dị ứng xăm?

 

1. Dị ứng xăm là gì? Và nguyên nhân gây ra dị ứng xăm.

 

Xu thế của giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng về các nghệ thuật xăm hình. Nhưng bên cạnh đó, các bạn lại bỏ qua những vấn đề về da liễu. Nhất là những bạn đã từng có những dấu hiệu về dị ứng thuốc, hay dị ứng thời tiết. Cần nên chú ý đặc biệt hơn khi có ý muốn xăm hình. Bệnh dị ứng xăm thường thấy nhất là dị ứng với màu mực. Dị ứng xảy ra khi chất lượng của mực xăm không đạt chuẩn. Khiến cho người xăm bị dị ứng và gây nhiễm trùng da.

Một số mực xăm có thành phần là những chất được dùng trong sơn hay trong ngành in ấn,... Và khi những chất này xâm nhập vào da sẽ gây hại cho da lẫn cho cơ thể.

Một vài lý do dẫn đến dị ứng xăm

Ngoài lý do về mực xăm còn do vi khuẩn gây ra. Những vi khuẩn này thường do bị lây lan, và làm cho vết xăm ngứa và đỏ lên. Các con đường dễ lây lan vi khuẩn sinh bệnh như: 

  • Các dụng cụ xăm không được vô trùng, vô khuẩn đúng cách. Không được đảm bảo an toàn
  • Không đáp ứng đủ vệ sinh an toàn khi thực hiện xăm
  • Không thay đổi kim xăm, mà sử dụng cho nhiều khách hàng.
  • Một số người bị dị ứng với dụng cụ xăm

 

2. Một số loại dị ứng xăm thường gặp

 

Dị ứng cấp tính

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là bị sưng và bị kích thích tại vị trí xăm. Loại dị ứng này có thể xem là không nghiêm trọng lắm. Nó sẽ giảm dần và biến mất từ hai đến ba tuần. Nguyên nhân của loại dị ứng này là do da bị kích ứng với kim xăm và mực xăm.

Nhạy cảm

Một số hình xăm sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó sẽ dần bắt đầu xuất hiện phản ứng dị ứng. Theo như các nghiên cứu trước đó. Các sắc tố vàng, đen , xanh, đỏ có trong mực xăm chứa Cadmium Sulfide. Vì vậy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến dị ứng.

Viêm Da

Nguyên nhân là do bị dị ứng lượng thủy ngân có trong mực xăm màu đỏ. Do đó mà dẫn đến tình trạng viêm da.

Mảng lichen

Loại này thường sẽ hiếm gặp, nó cũng có liên quan đến mực xăm màu đỏ. Đi kèm với nó là các triệu chứng như: da nổi đốm và sưng nhẹ xung quanh vùng mực. TUy nhiên sẽ không gây ngứa hay kích ứng da.

U hạt

Các loại mực xăm màu đỏ hay xanh lá cây sẽ gây ra u hạt. Khi mắc phải loại này. Thường thì trên da sẽ có vết sưng nhỏ do dị ứng.

Phản ứng giả mạc

Khi trên cơ thể bị đỏ da hay phát ban. Thường nguyên nhân là do cơ thể bị nhạy cảm với một số chất có chứa trong mực xăm. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không xảy ra tức khắc. Mà nó sẽ xuất hiện rất là chậm

 

Dấu hiệu để nhận biết dị ứng xăm

Một vài dấu hiệu nhận biết dị ứng xăm
  • Thông thường khi da bị nhiễm trùng sẽ có những triệu chứng như: sưng, đỏ, đau, mưng mủ, loét da,... Bên cạnh đó cơ thể còn có dấu hiệu trở sốt, ớn lạnh,...Những triệu chứng này sẽ xuất hiện ngay sau khi xăm hoặc vài ngày hay vài tháng. Có khi là vài năm.
  • Với tình trạng dị ứng xăm. Khi cơ thể bị dị ứng với một loại mực xăm nào đó. Thông thường là mực xăm màu đỏ cơ thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện như là: đỏ da, sưng, ngứa, da bị rộp nước, xuất hiện nốt gồ trên bề mặt của da,...
  • Tình trạng phát ban: thường sẽ xảy ra ngay trong lúc xăm hoặc sau đó 3 tuần. Dấu hiệu để nhận biết là khi da bị đỏ, sưng, có cảm giác ngứa nhiều. Ngoài ra còn bị đau, xuất hiện mảng gồ trên da, có hiện tượng rỉ dịch, rộp nước. Khi bị phát ban thường sẽ để lại sẹo, chóng mặt, ngất xỉu, còn hay bị đau bụng,...

 

4. Kết luận

 

Trên đây là một vài điểm gợi ý để các bạn nhận biết và phòng tránh dị ứng xăm xảy ra. Một là để mình tìm hướng khác để chơi xăm. Ví dụ như hình thức xăm tạm thời. Còn 2 là để giữ cho da mình luôn đẹp. Không để chỉ vì muốn theo xu hướng mà làm cho da mình có sẹo được. 

Another Tattoo luôn đảm bảo với bạn về an toàn phòng xăm, và ăn toàn khi thực hiện xăm. Các bạn nhanh tay đặt lịch hẹn với chúng tôi nhé. Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn thực hiện các ý tưởng hình xăm đỉnh nhất cho các bạn.